Điều này được gọi là chia sẻ rủi ro!

Mua bảo hiểm là để đề phòng rủi ro, nên nếu ai coi đây như một kênh đầu tư sinh lời thì đã sai ngay từ đầu.

Thiệt và hơn khi mua bảo hiểm nhân thọ

Khi nói đến bảo hiểm nhân thọ, đa số mọi người đều nghĩ rằng đây là một kênh đầu tư để sinh lợi nhuận, điều này hoàn toàn sai lầm.
Đánh giá về những mặt hạn chế khi tham gia bảo hiểm nhận thọ, đặc biệt là so với kênh gửi tiết kiệm ngân hàng, độc giả Lâm chia sẻ:
  • "Tôi không đồng ý với quan điểm "Mua bảo hiểm nhân thọ có lợi chứ không có lời". Bảo hiểm nhân thọ là khoản tiền dùng để dưỡng già hoặc để cho con cái thừa kế nếu chẳng may bản thân qua đời vì bất kỳ lý do gì. Muốn có lợi như vậy, công ty bảo hiểm phải đảm bảo với khách hàng về giá trị của đồng tiền không bị mất giá theo thời gian do lạm phát.
Nên nhớ rằng, bảo hiểm là loại hình kinh doanh tài chính. Công ty bán dịch vụ bảo hiểm lấy tiền đầu tư kinh doanh các lĩnh vực kinh tế khác. Ở nước ngoài, công ty có thể đem hợp đồng bảo hiểm kỳ hạn dài mà khách hàng chi trả đúng hạn trong ba năm ra để thế chấp vay vốn ngân hàng. Lợi nhuận từ đầu tư kinh doanh luôn lớn hơn lãi suất tiết kiệm của ngân hàng. Mà lãi suất tiết kiệm của ngân hàng vốn chỉ đảm bảo cho tiền không bị mất giá vì lạm phát thôi chứ không làm cho người gửi tiền có lãi. 

Như vậy, công ty bảo hiểm kiếm được tiền bằng lợi nhuận đầu tư trừ lãi suất tiết kiệm, chi hoa hồng cho người tư vấn bảo hiểm dựa theo doanh thu phí hàng tháng, khoản hoa hồng này phụ thuộc vào thời gian đóng phí, sản phẩm mà khách hàng chọn lựa. Quan hệ giữa tư vấn viên, người mua và bán bảo hiểm là quan hệ "win-win-win", ba bên cùng có lợi.

Xung quanh bài viết "Những điều nhân viên bảo hiểm không nói với bạn", nhiều độc giả VnExpress khẳng định quan niệm mua bảo hiểm với mong muốn lãi suất cao hơn ngân hàng là một sai lầm:
Mua bảo hiểm nhân thọ là để phòng rủi ro bất trắc. Bạn nào nghĩ mua đầu tư là sai ngay từ đầu. Cả nhà tôi đều có bảo hiểm, bạn bè tôi nhiều người cũng mua, đúc kết lại là: Nếu bình an cho đến hết hợp đồng và nhận lại tiền thì so với đầu tư việc khác hay gửi ngân hàng thì không bằng. Nếu bạn gặp bất trắc thì bảo hiểm là cứu cánh. Tôi có một chị bạn mua bảo hiểm cho con gái đóng với lộ trình 15 năm. Đóng được khoản 2 năm thì bé phát hiện khối u não. Thế là bạn tôi không phải đóng tiếp 13 năm còn lại mà được lãnh 95% số tiền cuối hợp đồng để lo chữa trị cho bé.
Trần Minh Hiển
Mua bảo hiểm nhân thọ là để phòng rủi ro, chứ nếu coi là kênh đầu tư thì nhiều kênh khác tốt hơn nhiều. Bảo hiểm nhân thọ chỉ phát huy tác dụng khi khách hàng mới đóng vài kỳ phí nhưng rủi ro thì được đền bù số tiền vài trăm triệu, có khi lên tới vài tỷ đồng. Cái lợi tới mấy trăm % này thì bên nào trả được? Do vậy, nếu cuộc đời bình an, lấy nguyên số tiền đóng về tôi đã thấy là may mắn rồi. Nếu biết trước được rủi ro và được chọn lựa thì không ai mua bảo hiểm nhân thọ. Tuy nhiên, do không biết được nên bảo hiểm nhân thọ mới phát triển như hiện nay. Càng các nước phát triển, tỷ lệ người dân tham gia bảo hiểm càng cao.
Phạm Thuỷ
Bảo hiểm nhân thọ là mua để bảo vệ khi bị rủi do chứ không phải kênh để đầu tư. Mỗi người nên suy nghĩ và tìm hiểu cho kỹ trước khi đặt bút ký hợp đồng, tránh hiểu lầm và đổ tội cho bảo hiểm lừa đảo. Bảo hiểm chỉ có tác dụng khi bạn nghèo, tương lai bấp bênh. Ví dụ, bạn chưa có nhà, tích lũy ít, nếu rủi ro xảy ra gia đình, con cái bạn sẽ đối diện vô vàn khó khăn. Khi đó khoản bồi thường là một cách giúp họ ổn định cuộc sống, trụ được thêm 5-10 năm cho đến khi trưởng thành và thích nghi được bối cảnh cuộc sống mới. Còn nếu bạn đã giàu có, tích lũy đủ nhiều để bảo đảm tương lai gia đình con cái đều ổn dù có chuyện gì xảy ra thì bỏ tiền vào bảo hiểm là khoản đầu tư ngu ngốc nhất.
Peter Hoang
Bảo hiểm nhân thọ là kênh đầu tư rủi ro chứ không phải đầu tư tài chính. Chẳng ai tham gia bảo hiểm nhân thọ để mong thu về nhiều tiền hơn gửi ngân hàng cả.
Nguyễn Quốc Vương
Bảo hiểm nhân thọ là kênh đầu tư phòng tránh rủi ro cho bản thân và gia đình khi lâm nạn. Nếu bạn nghĩ mua bảo hiểm nhân thọ có lãi suất cao là sai lầm. Muốn lãi suất cao thì đầu tư vào kinh doanh, sản xuất hay dịch vụ, thương mại...
Tôi nghĩ đơn giản thế này, mua bảo hiểm để đề phòng bất trắc, dành cho những ai có dư tiền về cuối tháng. Còn nếu nghe nhân viên tư vấn mua để thu lợi nhuận thì không nên. Họ kinh doanh tiền của mình mà.
Hung Hoang
Tôi cũng là một khách hàng tham gia bảo hiểm nhân thọ, hầu như mọi người trong gia đình đều được bảo hiểm. Đây là một cách để bảo vệ những người thân yêu của mình có khi có rủi ro xảy ra. Nó không phải là một kênh đầu tư nên những ai nghĩ nó là một giải pháp đầu tư ngay từ lúc tham gia là một sai lầm. Tôi nghĩ đơn giản: những tài sản nhỏ như một chiếc xe máy mà mình còn bỏ tiền ra để mua bảo hiểm (có thể mọi người đang mua với tâm thế đối phó hơn là bảo vệ tài sản vì mọi người thấy thủ tục quá rườm rà nên không quan tâm), nhưng nếu mọi người có tài sản lớn hơn như ôtô thì lúc này mọi người chắc chắn sẽ phải đầu tư bảo hiểm, không phải vì đối phó mà vì mục đích tự bảo vệ. Tài sản càng lớn, mọi người càng đầu tư bảo hiểm cho nó.
Vậy sinh mệnh của mình và những người thân trong gia đình mình không lẽ không bằng những món tài sản kia? Tài sản mất đi có thể kiếm lại được nhưng sinh mệnh một người bị rủi ro bệnh tật hay xấu nhất là mất đi thì để lại cả những nỗi đau về tinh thần và nỗi lo về vật chất. Hơn nữa, bảo hiểm cũng không khuyên bạn phải đầu tư phần lớn số tiền bạn có để mua bảo hiểm. Bạn chỉ nên đầu tư một phần thu nhập (10-20%) hay (30%) số tiền bạn có thể dư ra hàng tháng để bảo vệ cho bạn và gia đình tùy theo khả năng của bạn. Không ai ép buộc bạn phải đầu tư tất cả những gì bạn có để rồi cảm thấy gần mất trắng khi đáo hạn, do bạn chưa cảm nhận được giá trị thật sự mà bảo hiểm mang lại và bạn cũng chưa nắm rõ được thời điểm nào là nên đáo hạn.
An An
Bạn đọc Jack Huỳnh lại có một góc nhìn khác:
"Từ xưa tới nay, khi nói đến bảo hiểm nhân thọ, đa số mọi người đều nghĩ rằng, bảo hiểm là một trong những kênh đầu tư để sinh ra lợi nhuận. Điều này hoàn toàn sai lầm. Vì bản chất của bảo hiểm là không có lời, mà chỉ có lợi khi người được công ty bảo vệ trong hợp đồng (người được bảo hiểm) gặp sự cố, rủi ro. Khi đó, công ty bảo hiểm sẽ cam kết trả đúng và đủ cho người thừa kế hợp đồng (người thụ hưởng) một giá trị mà bên tham gia và công ty bảo hiểm cùng thống nhất khi ký kết hợp đồng (mệnh giá hợp đồng).

Khi khách hàng tham gia một hợp đồng bảo hiểm nhân thọ, họ sẽ phải đóng khoản tiền theo thỏa thuận dựa trên giá trị hợp đồng. Khoản tiền này dựa trên các yếu tố về tuổi tác, nghề nghiệp, giới tính của người được bảo hiểm (phí bảo hiểm) và trị giá bảo vệ trong hợp đồng (mệnh giá) cho công ty theo định kỳ. Đổi lại, công ty sẽ cam kết chi trả toàn bộ hợp đồng (bồi thường) khi có sự kiện bảo hiểm xảy ra cho người được bảo hiểm trong hợp đồng. Miễn là, các khoản phí bảo hiểm đến hạn đã được nộp đủ (có áp dụng 60 ngày gia hạn đóng phí khi tới kỳ phí mà khách hàng chưa kịp chuẩn bị tiền đóng).

Sự kiện bảo hiểm là một sự kiện xảy ra hoàn toàn bất ngờ, gây thiệt hại về tính mạng và sức khỏe của người được bảo hiểm trong đó cả bên mua và công ty bảo hiểm đều không thể lường trước được. Khi đó, công ty bảo hiểm vẫn phải thanh toán đủ quyền lợi cho khách hàng dựa trên mệnh giá hợp đồng, chứ không phải hoàn trả lại tất cả khoản phí mà khách hàng đã đóng cho công ty theo định kỳ cam kết tính tới lúc gặp rủi ro.

Như vậy, rất nhiều trường hợp, công ty bảo hiểm tuy chưa thu đủ số phí mà lẽ ra khách hàng phải có trách nhiệm nộp cho công ty để được bảo vệ, nhưng vẫn phải thanh toán quyền lợi bảo hiểm cho khách hàng của mình. Ở những năm đầu hợp đồng, số phí bảo hiểm mà khách hàng đóng cho công ty rất thấp nếu đem so với giá trị bảo hiểm mà công ty cam kết chi trả (mệnh giá) cho khách hàng. Vì vậy, số tiền bảo hiểm chịu rủi ro mà công ty phải gánh ở những năm đầu hợp đồng rất cao.

Khi có sự kiện bảo hiểm, nếu tổng số phí mà khách hàng đã nộp ít hơn mệnh giá, thì công ty bắt buộc phải trích một phần từ Quỹ dự phòng rủi ro dùng để bù đủ mệnh giá đã cam kết cho khách hàng của mình. Chính vì lẽ đó, khi tham gia bảo hiểm ở những năm đầu, nếu khách hàng đổi ý không tham gia nữa, thì chắc chắn, giá trị nhận lại từ hợp đồng của mình sẽ rất ít. 

Điều này được gọi là chia sẻ rủi ro.

COMMENTS

Tên

Câu chuyện Bảo Hiểm,6,Chia sẻ,14,Khám phá,8,Sản Phẩm,3,
ltr
item
Cộng Đồng Tư Vấn Tài Chính: Điều này được gọi là chia sẻ rủi ro!
Điều này được gọi là chia sẻ rủi ro!
Mua bảo hiểm là để đề phòng rủi ro, nên nếu ai coi đây như một kênh đầu tư sinh lời thì đã sai ngay từ đầu.
https://1.bp.blogspot.com/-bYa8Ih4N3kc/X5b8s6299pI/AAAAAAAAAqk/QAbqRQRKepo1QDQAMg1lMxmQZqUEMkEzACLcBGAsYHQ/w640-h236/22.jpg
https://1.bp.blogspot.com/-bYa8Ih4N3kc/X5b8s6299pI/AAAAAAAAAqk/QAbqRQRKepo1QDQAMg1lMxmQZqUEMkEzACLcBGAsYHQ/s72-w640-c-h236/22.jpg
Cộng Đồng Tư Vấn Tài Chính
https://www.tuvantaichinh.info/2020/10/mua-bao-hiem-e-mong-thu-tien-loi-la-sai.html
https://www.tuvantaichinh.info/
https://www.tuvantaichinh.info/
https://www.tuvantaichinh.info/2020/10/mua-bao-hiem-e-mong-thu-tien-loi-la-sai.html
true
2227327650741100534
UTF-8
Loaded All Posts Not found any posts VIEW ALL Readmore Reply Cancel reply Delete By Home PAGES POSTS View All RECOMMENDED FOR YOU LABEL ARCHIVE SEARCH ALL POSTS Not found any post match with your request Back Home Sunday Monday Tuesday Wednesday Thursday Friday Saturday Sun Mon Tue Wed Thu Fri Sat January February March April May June July August September October November December Jan Feb Mar Apr May Jun Jul Aug Sep Oct Nov Dec just now 1 minute ago $$1$$ minutes ago 1 hour ago $$1$$ hours ago Yesterday $$1$$ days ago $$1$$ weeks ago more than 5 weeks ago Followers Follow THIS PREMIUM CONTENT IS LOCKED STEP 1: Share to a social network STEP 2: Click the link on your social network Copy All Code Select All Code All codes were copied to your clipboard Can not copy the codes / texts, please press [CTRL]+[C] (or CMD+C with Mac) to copy Table of Content