"Cây cầu vô dụng nhất thế giới" dưới góc nhìn của một người mẹ

Nếu bạn đang có cảm thấy mình vô dụng thì hãy nhớ đến cây cầu Puente Sol Naciente (Cầu mặt trời mọc), ở Choluteca, Honduras

Câu chuyện về một cây cầu "vô dụng" nhất thế giới trong thời gian gần đây đã khiến nhiều người phải suy nghĩ về sự thay đổi. Một trong số đó là nhà báo Trần Thu Hà, hay còn được biết đến với cái tên Mẹ Xu Sim, một nhà báo từng cho ra đời nhiều đầu sách về nuôi dạy con nổi tiếng - chị đã có những chia sẻ về cách dạy con. Theo quan điểm cá nhân của chị, khi thế giới thay đổi, phương pháp giáo dục cũng phải thay đổi để phù hợp với thời thế, thế thời.
Đó là cây cầu Puente Sol Naciente (Cầu mặt trời mọc), ở Choluteca, Honduras. Nó không có đường đến, cũng không có đường đi, nó nằm ở kế bên con sông mà mình cần bắc qua. Không hề có một lỗi kĩ thuật nào của kỹ sư cả, tất cả đều hoàn hảo. Nó từng là cây cầu hiện đại nhất, lớn nhất, tự hào nhất, được người Nhật xây dựng ở Mỹ Latin năm 1996. Nhưng, chỉ vài tháng sau khi cây cầu được khánh thành năm 1998, thì cơn bão Mitch lịch sử ập đến. Mưa liên tiếp, dồn dập trong 4 ngày đêm, lượng nước mưa lên đến 1905mm, giông bão gió giật cấp, cướp đi sinh mạng của 7000 người, cuốn trôi nhà cửa, của cải, làng mạc, đường đi. Một thứ duy nhất còn nguyên vẹn: cây cầu.
ây cầu Puente Sol Naciente (Cầu mặt trời mọc), ở Choluteca, Honduras
Chưa dừng lại ở đó, cơn bão còn làm thay đổi cả dòng chảy của con sông, làm nó chảy chệch sang một hướng khác, kế bên cây cầu. Từ đó cây cầu bị cô lập, không có đường đến, cũng không có đường đi, không bắc qua được con sông cần bắc, cây cầu không đi đến đâu cả. Hiện đại và kiên cố quá, cũng là một cái tội…
  • Đâu có gì là mãi mãi. Trong dạy con cũng vậy, chúng ta kỳ công dạy viết đẹp, đúng ô ly, dạy làm toán, dạy ghi nhớ, dạy nghe lời, dạy giải đúng đáp án, dạy trả lời đúng câu hỏi... rồi chắc gì 20 năm nữa những câu hỏi đó, bằng cấp đó, kỹ năng đó, còn quan trọng, với con?
  • Ba mẹ, thầy cô, những nhà viết SGK, thường là người sống trong nền kinh tế dựa trên sức mạnh, rồi dựa trên kỹ thuật, nhưng con sẽ sống trong xã hội kết nối và chia sẻ. Những kiến thức này, thi đua này liệu có giúp con cạnh tranh được với robot, với trí tuệ nhân tạo, với big data, với sự biến đổi bất ngờ của tương lai không?

5 Lý do đừng cố học giỏi ở Việt Nam

“Bố mẹ Việt đang nhầm lẫn tai hại giữa: học Tốt và học Giỏi, nhiều phụ huynh cứ có niềm tin mù quáng là con cứ học giỏi là chắc chắn là có vé đi ga 'Tương Lai Hạnh Phúc'. 
Ăn thì phải no, học thì phải giỏi, yêu là phải cưới, cưới là phải sinh con, sinh con thì con cũng phải học giỏi, học giỏi là phải trường chuyên, trường chuyên nhưng còn phải lớp xịn, lớp xịn là phải đỗ đại học, đại học là phải top đầu, top đầu là phải……không thất nghiệp, và không thất nghiệp…..rất có thể phải “chạy” – điều mà những người Giỏi thực sự không bao giờ làm. Bạn thấy đấy, rất nhiều nghịch lý luẩn quẩn hiện có trong xã hội của chúng ta đều ít nhiều liên quan đến một từ: GIỎI. Tuy nhiên, đã bao giờ bạn nghĩ chúng ta chẳng nên cố bằng mọi giá để học quá giỏi? Dưới đây là 5 lý do mà bạn có thể sẽ cực kỳ “phản đối” !
  1. Để học giỏi ở Việt Nam cần phải tốn quá nhiều thời gian cho việc học, học trên lớp, học ở nhà, học thêm, học phụ đạo……trong khi một ngày mãi mãi cũng chỉ có 24 giờ do đó, thời gian dành cho những thói quen lành mạnh như chơi thể thao, thư giãn rèn luyện thân thể không có nhiều và càng học lên cao càng bị cắt ngắn, dẫn đến nguy cơ lâu dài: sức khoẻ yếu. Sức khoẻ yếu, học giỏi vô nghĩa!
  2. Để học giỏi ở Việt Nam, bạn cần phải “học đều” – một khái niệm đặc sản nhưng không hề thơm ngon của nền giáo dục Việt Nam, tức là phải học giỏi tất cả các môn, đầu tư thời gian dàn trải để giỏi tất cả các môn đồng nghĩa là rất khó cho bạn để có chặng nghỉ nghĩ về những gì mình yêu thích nhất và có tiềm năng phát triển nhất. Rất nhiều học sinh giỏi cái gì cũng giỏi nhưng chẳng thật sự giỏi cái gì. Rất nhiều học sinh khi được hỏi “Em thích làm gì nhất?”, trả lời “Em không biết.” Một hành trang quá cồng kềnh và bị nhồi nhét chỉ làm cho cuộc hành trình của bạn thêm mệt mỏi. Hãy biết chọn lọc! 
  3. Để hoc giỏi ở Việt Nam, bạn cần phải hấp thụ rất nhiều kiến thức bạn học xong không biết để làm gì? Không là kỹ sư, không theo nghiệp kỹ thuật, bạn sử dụng đạo hàm, sử dụng hàm số, sử dụng tích phân để làm gì……….? Mà muốn sử dụng, bây giờ có vô số phần mềm và ứng dụng làm thay con người những tính toán đó.Bạn có định tự kéo cày trong khi nhà có trâu và có máy? Người ta hay nhắc bạn tiết kiệm điện, tiết kiệm nước, nhưng không ai nhắc bạn tiết kiệm tài nguyên não của chính bạn. 
  4. Để học giỏi ở Việt Nam, ít nhiều bạn bị mất một chút tự do, và buộc phải là bản sao tư duy của ai đó. Nói đến Tấm là phải ngoan hiền, nói đến Cám là phải gian ác, trong khi bạn đang nghĩ đến điều ngược lại, nhưng không được đâu, cô không thích điều này! Bạn chưa hiểu, bạn cần học lại, học kỹ hơn, không được, lớp cần 90% học sinh giỏi, chỉ tiêu chỉ được 10% học sinh khá, và tuyệt nhiên không được ai ở lại lớp. Bạn cần phải là một bông hoa đẹp trong vườn hoa toàn Học sinh Giỏi của cả lớp, của trường, trong cánh rừng học sinh giỏi của Thành phố. Việc chấp nhận mất tự do tư duy từ nhỏ trong học đường làm cho bạn dễ chấp nhận hơn với việc mất tự do trong cuộc sống sau này. 
  5. Để học giỏi ở Việt Nam, cuộc sống của bạn rất dễ bị mẻ, bị nứt, bị lệch và rất có thể bị vỡ nữa. Bạn còn quá trẻ và non nớt, vì thế nên bạn cần đi học để trưởng thành lên theo năm tháng, nhưng bố mẹ và thầy cô luôn cần bạn phải là số 1, không được là số 2, nhất định phải là số 1, và họ thi nhau chất lên lưng bạn những áp lực nặng nề mà chính bạn cũng không thể biết được đâu là tới hạn. Đến khi bạn kém giao tiếp, ứng xử lúng túng, không biểu đạt ngay cả những gì mình muốn nói, không tự tin giữa đám đông chỉ vì ngoài giờ học bạn không còn người bạn thân nào hơn Facebook, Zalo và máy tính và điện thoại, không có thời gian để quan sát cuộc sống tươi đẹp xung quanh. Coi chừng! Rất có thể, đấy là cách những tờ giấy khen Học sinh giỏi âm thầm đánh cắp tuổi thơ của bạn. 
Bố mẹ Việt đang nhầm lẫn tai hại giữa: học Tốt và học Giỏi, nhiều phụ huynh cứ có niềm tin mù quáng là con cứ học giỏi là chắc chắn là có vé đi ga "Tương Lai Hạnh Phúc" thế là cứ cố nhồi con học cho đến khi họ nhận ra sự thật bẽ bàng: học giỏi mà không hạnh phúc thì còn bất hạnh hơn học dốt mà biết cái gì là tốt.
Bên cạnh quyền được Khổ, quyền được Dốt cũng là một trong những quyền của học sinh đang bị phụ huynh Việt xâm phạm thô bạo. Nếu con bạn là cây Tùng xin đừng trồng trong chậu, chăng đủ thứ đồ trang trí lên và gọi nó là cây Thông Noel. Thôi thì, thà dốt theo cách của mình còn hơn giỏi theo cách của cả lớp.

Bạn có biết 3 giai đoạn vàng của cuộc đời? 

18 TUỔI LẬP CHÍ

18 tuổi, chúng ta đứng giữa vô vàn ngã rẽ của cuộc đời. Từ một đứa trẻ vẫn ôm mộng về những câu chuyện cổ tích, nay bạn đã là người trưởng thành. 18 tuổi, bạn thôi không còn ỷ lại vào bố mẹ. Bạn quyết định rời khỏi vòng tay đã bao bọc mình từ khi còn thơ bé. Bạn tự do tung tăng sải bước trong cuộc đời.
Con đường tới ước mơ đâu phải lúc nào cũng thuận buồm xuôi gió. Bạn phải tự mình băng qua những gian truân, trắc trở. Đôi lúc, bạn cảm thấy đuối sức, mệt mỏi và muốn từ bỏ tất cả. Nhưng đừng quên, khi bạn đã “chạm đáy”, ắt sẽ có phản lực kéo bạn quay trở lại mặt đất. Cho nên khi đối diện với khó khăn, bạn hãy dũng cảm và mạnh mẽ lên một chút.

Con đường thành công chắc chắn phải gồ ghề. Bầu trời không phải lúc nào cũng trong xanh. Khi bạn học được cách biến mọi khó khăn trở thành bàn đạp cho mình, bạn sẽ có thể nhìn thấy một bầu trời rộng lớn hơn. Đằng sau sự rực rỡ của tuổi trẻ luôn là sự tàn khốc và khó khăn của cuộc sống.
18 tuổi đánh dấu sự khởi đầu của những năm tháng đẹp đẽ trong cuộc đời. Nhưng đây cũng là lúc bạn phải đối mặt với những thử thách không thể đoán trước. Con người không vì có hoài bão mà trở nên vĩ đại mà bởi vì có thể thực hiện ước mơ mà trở nên đặc biệt.
Cuộc sống không có đường bằng và càng không có đường tắt. 18 tuổi, con đường tương lai phía trước vẫn luôn là một ẩn số. Mong rằng bạn hãy mạnh mẽ và dũng cảm để khám phá thế giới. Nhân lúc còn trẻ, hãy làm những gì bạn muốn, yêu những thứ bạn yêu và đừng bỏ cuộc khi chưa gắng hết sức.

30 TUỔI LẬP NGHIỆP

Bước vào tuổi 30, cuộc đời con người xem ra cũng đã đi được một nửa. 30 năm trước, dù bạn sống tốt hay không tốt, mọi thứ đều đã khép lại để bước sang một trang hoàn toàn mới. Những thú vui ngày còn mười tám, đôi mươi phải gác lại để nhường chỗ cho sự nghiệp và gia đình. Bạn phải xác định rõ trách nhiệm và sứ mệnh của bản thân. Bạn nên làm gì, có thể làm gì và làm như thế nào?
Trong công việc, dù có không vừa ý điều gì, bạn cũng không thể hành xử như trẻ con, nói bỏ là bỏ. Người thành công là người biết xoay chuyển tình thế để thăng hoa trong khó khăn. Trong gia đình, cơm áo gạo tiền là thứ thiết thực nhất. Những thứ khác có hay không cũng không quan trọng. Người trưởng thành là người luôn biết trân trọng những gì mình đang có.

40 TUỔI RÈN GIŨA SỰ BÌNH TÂM

Nếu như viện bảo tàng lớn nhất nước Pháp Louvre bốc cháy, trong tình thế khẩn cấp, bạn chỉ được mang đi một bức tranh? Bạn sẽ chọn bức tranh nào?
“Tôi sẽ chọn bức tranh ở gần vị trí mình đứng nhất.” Đây chính là phương án tối ưu nhất trong hơn chục nghìn phương án được đưa ra.
Con người khi ở tuổi 40 có lẽ cũng chính là như thế.
40 tuổi có thể coi là quãng thời gian vất vả nhất trong cuộc đời. Bố mẹ thì ngày một già đi, con cái thì vẫn chưa trưởng thành. Bản thân phải gánh vác những nghĩa vụ nặng nề trên đôi vai, không còn được tự do tự tại như ngày còn trẻ nữa.
Ước mơ đẹp không phải là ước mơ có giá trị nhất mà chính là ước mơ có thể thực hiện nhất. Con đường bạn chọn sẽ định hình nên cuộc sống của bạn. Nếu như đã đi sai hướng, bạn càng cố gắng chỉ càng thêm thất bại.
40 tuổi được coi là bước ngoặt quan trọng. Sau 40 tuổi, chúng ta phải tự chịu trách nhiệm với cuộc sống của chính mình. 40 tuổi, con người đã đủ chín chắn để không còn bị che mắt bởi những thứ hào nhoáng bên ngoài, sẽ có sự chuyển hướng tới một diện mạo và tính cách điềm đạm, từ tốn, thể hiện vốn sống và kinh nghiệm nhưng vẫn không ngừng học hỏi, sáng tạo trong công việc.
Ngẫm nghĩ: Sinh mệnh của một người, nói dài cũng chẳng phải dài, bảo ngắn cũng chẳng phải ngắn, chẳng ai biết cuộc sống rồi sẽ xảy ra chuyện gì. Vì thế, hãy cứ quý trọng giây phút này, đừng lãng phí thời gian quý báu vào những người, những thứ không đáng bận tâm!

COMMENTS

Tên

Câu chuyện Bảo Hiểm,6,Chia sẻ,14,Khám phá,8,Sản Phẩm,3,
ltr
item
Cộng Đồng Tư Vấn Tài Chính: "Cây cầu vô dụng nhất thế giới" dưới góc nhìn của một người mẹ
"Cây cầu vô dụng nhất thế giới" dưới góc nhìn của một người mẹ
Nếu bạn đang có cảm thấy mình vô dụng thì hãy nhớ đến cây cầu Puente Sol Naciente (Cầu mặt trời mọc), ở Choluteca, Honduras
https://1.bp.blogspot.com/-atavQHuuijA/X5VnMD-kIdI/AAAAAAAAAno/zINYAbF0JREiUtDjqzCV1dc0nH9W1zpsACLcBGAsYHQ/w640-h378/cau-Honduras.jpg
https://1.bp.blogspot.com/-atavQHuuijA/X5VnMD-kIdI/AAAAAAAAAno/zINYAbF0JREiUtDjqzCV1dc0nH9W1zpsACLcBGAsYHQ/s72-w640-c-h378/cau-Honduras.jpg
Cộng Đồng Tư Vấn Tài Chính
https://www.tuvantaichinh.info/2020/10/3-giai-doan-vang.html
https://www.tuvantaichinh.info/
https://www.tuvantaichinh.info/
https://www.tuvantaichinh.info/2020/10/3-giai-doan-vang.html
true
2227327650741100534
UTF-8
Loaded All Posts Not found any posts VIEW ALL Readmore Reply Cancel reply Delete By Home PAGES POSTS View All RECOMMENDED FOR YOU LABEL ARCHIVE SEARCH ALL POSTS Not found any post match with your request Back Home Sunday Monday Tuesday Wednesday Thursday Friday Saturday Sun Mon Tue Wed Thu Fri Sat January February March April May June July August September October November December Jan Feb Mar Apr May Jun Jul Aug Sep Oct Nov Dec just now 1 minute ago $$1$$ minutes ago 1 hour ago $$1$$ hours ago Yesterday $$1$$ days ago $$1$$ weeks ago more than 5 weeks ago Followers Follow THIS PREMIUM CONTENT IS LOCKED STEP 1: Share to a social network STEP 2: Click the link on your social network Copy All Code Select All Code All codes were copied to your clipboard Can not copy the codes / texts, please press [CTRL]+[C] (or CMD+C with Mac) to copy Table of Content